Địa điểm tham quan Tour hành hương Đất Phật Đản Sanh

QUẢNG TRƯỜNG DI SẢN VĂN HOÁ PATAN DURBAR

Patan là một trong những thành phố Phật giáo lâu đời nhất được biết từ trước tới nay. Nơi đây được coi là trung tâm của cả Ấn Độ giáo và Phật giáo với 136 Bahal (một dạng sân được tìm thấy trong cộng đồng Newar ở Nepal, tập trung nhiều kiến trúc Newar) và 55 ngôi chùa lớn. Hầu hết các kiến trúc này đều thuộc vùng lân cận của quảng trường Patan Durbar. Trong đó, phải kể tới những công trình kiến trúc tuyệt đẹp như chùa Krishna Mandir – được coi là ngôi chùa quan trọng nhất tại quảng trường này, xây dựng theo phong cách kiến trúc Shikhara từ Ấn Độ, với những hình chạm khắc đá ở phía trước và trên trần nhà là đáng chú ý nhất bởi chúng mang ẩn ý thuật lại những câu chuyện truyền thuyết cổ xưa như Mahabharata (tác phẩm sử thi bằng tiếng Phạn vĩ đại nhất của Ấn Độ cổ đại).

Tương truyền rằng Krishna Mandir được xây dựng từ năm 1637 bởi vua Siddhi Narasimha Malla sau khi ông mơ thấy thần Krishna và vị phối ngẫu của người là Srimati Radha đứng trước cung điện hoàng gia. Ngay sau khi tỉnh dậy, nhà vua đã ra lệnh xây dựng ngôi chùa này tại vị trí hai vị thần đứng trong giấc mơ của ông. Có 21 tháp nhọn bằng vàng trên nóc chùa. Dưới các tháp là 3 tầng lầu. Tầng lầu thứ nhất thờ thần Krishna (hiện thân thứ 8 của thần Vishnu), với lăng mộ của Radha và Rukamini ở mỗi bên. Tầng lầu thứ hai thờ thần Shiva và tầng lầu thứ ba để thờ đức Phật.

Quảng trường Patan Dubar

 

THÁNH ĐỊA HANG GURU RIMPOCHE  (Thánh địa hang Asura – Pharping)

Hang động Asura, tọa lạc tại làng Pharping cách thủ đô Kathmandu, Nepal hơn 10km. Hang động này nổi tiếng thiêng liêng là nhờ vào sự có mặt của Guru Rimpoche. Tương truyền, vào thế kỷ thứ 7, sau nhiều tháng tu tập thiền định miên mật, Guru Rinpoche đã đắc Quả Trì Minh của Đại Biểu Tượng. Bước ra khỏi hang động, Guru Rimpoche đã để lại dấu lòng bàn tay ở mặt bên trái hang động để đánh dấu sự kiện giác ngộ của mình. Tại vị trí bàn tay này, người ta cho rằng có một lỗ hang lớn hơn khoảng nửa dặm.

Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, Rinpoche Tulku Urgyen đã có công bảo quản hang động, đồng thời xây dựng tu viện theo truyền thống Kim Cang thừa trên đường lên hang động. Các khóa tu 3 năm thường xuyên được tổ chức cho các hành giả Mật tông thích thực tập chuyên sâu theo phương pháp Chokling Tersar, còn được gọi là Pema Osel Ling, tức chỉ ở trong tháp hoặc quanh tháp. Trong hang động, có tôn thờ 3 hình ảnh, đó là Guru Rimpoche, Yangdak Heruka và Vajrakilaya.

 

VƯỜN LUMBINI (LÂM TỲ NI) – NƠI SINH RA PHẬT THÍCH CA MÂU NI

Lumbini là vùng đất nổi tiếng, là một trong những nơi hành hương linh thiêng của đạo Phật và đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào năm 1997.

Tương truyền nơi đây là nơi mà hoàng hậu Mayadevi đã sinh ra Siddhartha Gautam (Tất Đạt Đa), người mà sau này đã trở thành Đức Phật Thích Ca. Đức phật Thích Ca sống trong khoảng thời gian từ năm 563 đến năm 483 Trước Công Nguyên.

Lumbini là một trong bốn nơi quan trọng gắn liền với cuộc sống trần thế của Đức Phật Thích Ca. Ba địa điểm còn lại là Kushinagar ( nơi Đức Phật Thích Ca nhập Niết Bàn); Bodh Gaya hay còn được biết đến với tên Bồ Đề Đạo Tràng (nơi Đức Phật thiền định 49 ngày dưới gốc cây bồ đề và giác ngộ Phật Pháp); nơi cuối cùng là Sarnath ( nơi đầu tiên Đức Phật Thích Ca giảng pháp).

Các địa điểm chính tham quan tại Lumbini:

Chùa Maya Devi:

Đây là một ngôi chùa cổ ở Lumbini (Lâm-tỳ-ni), một di sản thế giới ở Nepal và là ngôi chùa chính ở Lumbini. Theo truyền thuyết là nơi sinh của Siddhartha Gautam (Tất Đạt Đa). Chùa toạ lạc gần một ao nước linh thiêng (gọi là Puskarni) và một ngôi vườn linh thiêng. Chùa được xây bằng gạch có niên đại thế kỷ 3 trước công nguyên bởi A-dục vương.

 

 

Tham quan các tu viện tại Lumbini:

Khu vực này toạ lạc gần với chùa Maya Devi với cảnh vực thanh bình và những kiến trúc đền đài đa dạng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như:  The Great Lotus, United Trungram, Korean Vihara, Việt Nam Phật Quốc Tự, Mahabodhi của Ấn Độ, và một vài của Trung Quốc, Đức, Nhật, Úc, Myanma,…

 

Việt Nam Phật Quốc Tự

 

POKHARA

Pokhara là điểm đến lớn thứ hai về du lịch sau thung lũng Kathmandu của đất nước Nepal. Nó được thiên nhiên ưu đãi với những hồ nước rộng lớn và những đỉnh núi cao vút được băng tuyết bao bọc quanh năm. Pokhara được xem như là Switzerland of Nepal. Nơi đây sở hữu 3 trong 10 đỉnh núi cao nhất thế giới gồm: Dhaulagiri, Annapurna và Manaslu chỉ cách tỉnh Pokhara 10 dặm.

Chùa Hoà Bình Thế Giới:

Ngôi chùa với tên gọi Hòa Bình Thế giới nằm trên đỉnh núi, có góc nhìn tuyệt đẹp xuống cả thành phố Pokhara rực rỡ sắc màu bên dưới cùng với hồ Fewa xanh biếc và nhất là góc nhìn tuyệt đẹp qua dãy Himalaya. Là thông điệp cho hòa bình. Đây là ngôi chùa được xây dựng bởi Phật giáo tự Nipponzan-Myōhōji của Nhật Bản.  

Chùa Hoà Bình thế giới

 

TU VIỆN NAMO BUDDHA

 

Namo Buddha hay còn được biết tới dưới tên gọi Tagmo Lujin theo tiếng Tây Tạng, trong đó Tagmo có nghĩa là “Hổ Cái” và Lujincó nghĩa là “thí thân”; là một trong ba tòa bảo tháp của Phật giáo tại Nepal. Tên gọi này có liên hệ sâu sắc tới một trong những tiền thân của Đức Phật Thích Ca cũng từng là một hoàng tử tên là Mahasattva (Nyingtob Chenpo theo Tiếng Tây Tạng), người đã thí thân mình để cứu sống một con hổ cái đói. 

 

BẢO THÁP BOUDDHANATH

Trong nhiều thế kỷ qua, bảo tháp Bouddhanath đã trở thành một điểm đến quan trọng trong lộ trình hành hương của các tín đồ Phật giáo. Vào năm 1979, Bouddhanath đã được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Bouddhanath là một trong những ngôi tháp lớn nhất thế giới. Ngôi tháp có đường kính trên 100 mét và chiều dài từ bức tường này đến bức tường kia gần bằng chiều dài của một sân bóng đá.

Theo Truyền thuyết kể lại: “Có một người phụ nữ xin vua hiến đất để xây dựng một bảo tháp. Nhà vua hứa sẽ cho cô một khu đất rộng trong phạm vi bao phủ của một tấm da trâu. Và người phụ nữ ấy đã cắt một miếng da trâu thành các sợi mỏng và nối chúng lại với nhau. Rồi dùng sợi dây đó để kéo thành vòng tròn bao lấy một khu đất rộng lớn. Giữ đúng lời hứa, nhà vua đã cấp khu đất đó để xây dựng bảo tháp. Bảo tháp ấy chính là bảo tháp Boudhanath. Và trong tháp đó có chứa hài cốt của một nhà hiền triết”.

Bảo Tháp Bouddhanath

 

BẢO THÁP SHOYAMBHUNATH

 

Tháp Swayambhunath, còn được gọi là chùa Khỉ (bởi vì có nhiều khỉ cư trú tại đây, đặc biệt là vào ban đêm), tọa lạc trên một ngọn đồi được bao phủ bởi cây xanh nằm về mạn Tây thung lũng Kathmandu, là một trong những thánh tích Phật giáo cổ xưa và nổi tiếng nhất ở Nepal. Đỉnh tháp cao vút với sắc vàng lấp lánh và mái vòm màu trắng vươn lên trên ngọn đồi, khiến cho ngôi tháp này dễ dàng nhìn thấy từ xa từ thung lũng Kathmandu.

“Theo truyền thuyết, vào thời điểm khi tháp Swayambhunath được xây dựng, thung lũng Kathmandu là một cái hồ lớn, và giữa cái hồ đó có một bông sen mọc lên; và hoa sen này được cho là do một vị Phật quá khứ trồng. Khi hoa sen này nở, nó phát ra ánh sáng kỳ diệu khiến những vị thánh cũng như thần linh ở khắp nơi tìm đến hồ nước này để kính lễ ánh sáng kỳ diệu đó nhằm phát triển năng lực cho việc chứng đắc giác ngộ.

Bấy giờ, Bồ-tát Văn Thù đang trú trên một ngọn núi và đã quán thấy được ánh sáng huyền diệu này; và ngài bèn cưỡi sư tử đến hồ nước đó để đảnh lễ hoa sen.

Cảm nhận được năng lực huyền diệu của ánh sáng phát ra từ hoa sen, ngài nghĩ rằng, nếu hồ nước này được khơi cạn, thì những người bình thường có thể đến gần hoa sen để đảnh lễ và hưởng được lợi ích từ ánh sáng đó. Nghĩ vậy, Bồ-tát Văn Thù (Manjusri) đã dùng thanh gươm của mình cắt những triền núi và dùng chúng chắn quanh hồ nước, sau đó tháo cạn nước ở bên trong. Khi ấy hoa sen biến thành một ngọn đồi và ánh sáng phát ra từ hoa sen hóa thành ngôi bảo tháp. Và do đó ngôi tháp này được gọi tên là tháp Tự Tạo hay tháp Tự Sinh (Swayambhu). Còn lòng hồ ở bên trong đó ngày nay là thung lũng Kathmandu.”

Bảo Tháp Swayambhunath

Để được hỗ trợ tư vấn vui lòng liên hệ chúng tôi:

E: himalayacaravanadventure@gmail.com or viber: +977 985 121 7735| +84123 79 79 696